ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ HUYỆN HƯỚNG HOÁ LẦN THỨ IV NĂM 2024 

Ngày 04/7/2024, huyện Hướng Hoá long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024. Về dự có đồng chí Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị; Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Phó Trưởng Ban Dân tộc, HĐND tỉnh; đồng chí Trần Văn Tuấn, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Về phía huyện có đồng chí Hồ Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Bình Thuận, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; có các Mẹ Việt Nam anh hùng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện uỷ; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn; đại diện lãnh đạo huyện Đakrông.

Đặc biệt có 150 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 50.600 đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa, là những điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Đây là những người có nhiều công lao đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc; có mối liên hệ chặt chẽ và có ảnh hưởng trong dòng họ dân tộc và cộng đồng dân cư; có năng lực quy tụ, tập hợp đồng bào dân tộc thiểu số được người dân trong cộng đồng tín nhiệm, tin tưởng nghe và làm theo.

Tính đến cuối năm 2023 huyện Hướng Hóa có tổng dân số toàn huyện là 23.516 hộ với 102.679 khẩu, gồm có 03 dân tộc chính: Kinh, Brũ Vân Kiều, Pa Kô; trong đó người dân tộc thiểu số có 10.734 hộ với 50.645 khẩu, chiếm tỷ lệ 49,3% dân số. Trong 5 năm qua, huyện Hướng Hoá tiếp tục quan tâm triển khai các chính sách đến vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt gần đây là Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Qua đó, đời sống nhân dân vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện không ngừng phát triển, hệ thống cơ sở hạ tầng được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tính đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 100% thôn, bản, tổ dân phố có điện lưới quốc gia, 100% xã, thị trấn có đủ 3 cấp học từ mầm non đến THCS và 100% Trạm Y tế đạt chuẩn Quốc gia. Công tác dân tộc, chính sách dân tộc, công tác an sinh xã hội thường xuyên được quan tâm, mức sống đồng bào dân tộc thiểu số của huyện từng bước được nâng lên; tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được giữ vững và ổn định.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đại hội DTTS tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể, lực lượng vũ trang và cộng đồng các dân tộc thiểu số huyện Hướng Hoá trong thời gian qua. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị: Cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Hướng Hoá cần tập trung xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc; tiếp tục thực hiện kịp thời đầy đủ hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, các chính sách an sinh xã hội, tập trung chăm lo phát triển sản xuất và cải thiện đời sống của hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, đồng bào các thôn bản vùng sâu, vùng biên giới; phát động rộng rãi phong trào thi đua trong toàn huyện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh. Chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp mời gọi, thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực như: du lịch, trồng rừng... Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống; tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; nâng cao chất lượng và hiệu quả của phong trào "Xây dựng nông thôn mới", phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng khu dân cư văn hóa"; đẩy mạnh công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn - xanh - sạch - đẹp, văn minh. Xây dựng cơ sở Đảng, chính quyền vững mạnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở; nêu gương điển hình tiên tiến, lao động giỏi và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại hội đã biểu quyết chọn 118 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị lần thứ IV, (trong đó, đại biểu nam là 86, nữ là 32; dân tộc Brũ-Vân Kiều là 99, Pa Cô là 19).

Đại hội kêu gọi đồng bào các dân tộc tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, xây dựng buôn làng ngày thêm văn minh, tiến bộ, giàu bản sắc văn hóa.

 

Tại Đại hội, 20 cá nhân đã được Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen; 30 cá nhân, 10 tập thể được UBND huyện tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác đại đoàn kết dân dân tộc và xây dựng, phát triển huyện Hướng Hoá.
Hồ Thúy Vinh
loading....