HƯỚNG HÓA TỔ CHỨC ĐỐI THOẠI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN 

Ngày 28 tháng 9 năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tăng, TUV, Bí thư Huyện ủy. Chủ trì có đồng chí Trần Bình Thuận, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. Tham gia có đại điện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, phòng, ban, ngành cấp huyện; lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và đại diện hơn 70 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện.

Đến nay, trên địa bàn toàn huyện có 381 doanh nghiệp, có 18 hợp tác xã đang hoạt động và khoảng hơn 2.086 hộ kinh doanh. Tính đến ngày 27/9/2023, có 75 dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện, với tổng vốn đầu tư đăng ký 11.005 tỷ đồng. Trong đó, có 56 dự án đã đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư trên 3.701 tỷ đồng; 15 dự án đang triển khai xây dựng, với tổng vốn đầu tư trên 4.058 tỷ đồng; 04 dự án đang nghiên cứu, thực hiện thủ tục đầu tư, với tổng số vốn đầu tư trên 3.246 tỷ đồng. Có 54 dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, với tổng vốn đầu tư trên 46.247 tỷ đồng. Trong đó, có 32 dự án đã đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư trên 31.543 tỷ đồng; 12 dự án đang triển khai đúng tiến độ, với tổng vốn đầu tư 13.034 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi tình hình khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu và trong nước, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đang từng bước ổn định và phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Công tác nộp thuế và tạo việc làm cho người lao động, đóng góp về an sinh xã hội của các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngày càng được ghi nhận, góp phần cho sự phát triển chung của địa phương. Kết quả đạt được của huyện Hướng Hóa trong những năm qua là thắng lợi của lòng dân, của sức dân, của tinh thần đại đoàn kết toàn dân mà cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nhân là thành tố hết sức quan trọng. Các doanh nghiệp đã thường xuyên đồng hành cùng với địa phương trong mọi mặt của đời sống xã hội.

Tuy nhiên, qua trao đổi tại hội nghị, cho thấy cộng đồng doanh nghiệp đã và đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức như: Việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào sản xuất, việc xuất khẩu hàng hóa, tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn, nhiều mặt hàng bị tồn đọng kéo dài; chi phí vận chuyển, giá vật liệu sản xuất, nhất là vật liệu xây dựng tăng cao; doanh nghiệp phải gánh thêm nhiều chi phí phát sinh do hậu quả dịch Covid-19 và anh hưởng của kinh tế thế giới…

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện phát biểu tại hội nghị đều khẳng định: Lãnh đạo huyện luôn lắng nghe, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, doanh nhân để cùng tìm giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khó khăn trước mắt, hướng đến các mục tiêu phát triển lâu dài, bền vững.

Thông qua hội nghị đối thoại là dịp để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cơ hội, tiềm năng của huyện; hiểu rõ quan điểm, chủ trương và quyết tâm của huyện trong việc phát huy vai trò, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân trong công cuộc xây dựng và phát triển huyện Hướng Hóa. Đề xuất các doanh nghiệp, doanh nhân bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình tích cực tham gia hiến kế cho huyện những chủ trương, cơ chế, chính sách, giải pháp mới mang tính tạo đột phá trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cấp ủy, chính quyền, các phòng, ban, ngành cấp huyện chủ động lắng nghe, trả lời, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, với tinh thần khách quan, dân chủ, thẳng thắn, trọng tâm. Trong thời gian tới, lãnh đạo huyện tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính phục vụ Nhân dân, phục vụ doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện.

Nguyễn Đăng Thái
loading....