Hướng Hóa: Chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa khô 

Bước vào mùa khô năm nay, thời tiết diễn biến bất thường cùng với đó là thời điểm bà con đồng bào bước vào vụ sản xuất mới, việc đốt nương diễn ra phổ biến. Trước tình hình đó các cấp, các ngành của huyện Hướng Hóa đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp, nhằm nâng cao ý thức phòng, chống cháy rừng của người dân, hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra.

Cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp với địa phương tổ chức tuần tra bảo vệ rừng

Cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp với địa phương tổ chức tuần tra bảo vệ rừng

        Xã Hướng Tân, huyện Hướng Hoá có tổng diện tích rừng là 1.154 ha, là nơi tập trung nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, công tác phòng chống chữa cháy rừng vào mùa khô luôn được chính quyền địa phương cùng với hạt kiểm lâm xã quan tâm. Đó là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đến đông đảo người dân đồng thời vận động, tổ chức ký cam kết nhằm bảo vệ và phát triển rừng trong cộng đồng dân cư. Qua đó, đã nâng cao ý thức, trách nhiệm cho bà con trong việc bảo vệ và phòng chống cháy rừng hiệu quả.
        Chia sẻ về trách nhiệm của người dân trong việc nâng cao ý thức nhằm bảo vệ và phòng chống cháy rừng. Anh Hồ Văn Lang, thôn Tân Ruộng, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa cho biết: “Hằng năm, có cán bộ hạt kiểm lâm trên địa bàn phối hợp với cán bộ xã về tuyên truyền tại thôn công tác bảo vệ rừng và công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Từ đó, người dân cũng nhận thức được bảo vệ rừng cũng chính như bảo vệ cuộc sống của chính mình. Bảo vệ rừng đặc biệt trong mùa khô, sống gần rừng, sinh hoạt trong rừng không bỏ tàn thuốc trong rừng, không lấn chiếm rừng do nhà nước quản lý”.
         Hiện nay, huyện Hướng Hóa có tổng diện tích rừng là 53.000ha, trong đó có hơn 8.000ha rừng trồng, dễ xảy ra cháy. Đặc biệt, khi bước vào mùa hanh khô, để chủ động bảo vệ tài nguyên rừng, đội ngũ cán bộ kiểm lâm địa bàn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tổ chức tuần tra, kiểm tra các diện tích rừng có nguy cơ cháy cao. Thông qua đó, nhằm hướng dẫn các chủ rừng về công tác vệ sinh, chăm sóc rừng trồng và mang các vật liệu dễ cháy ra khỏi phạm vi rừng cũng như cảnh giới cao việc sử dụng lửa trong mùa khô hanh. Do làm tốt công tác rà soát, kiểm tra một cách chặt chẽ, từ đầu mùa khô đến nay trên địa bàn huyện chưa xảy ra vụ cháy rừng nào.
        Để bảo vệ tài nguyên rừng trong mùa khô này, Hạt kiểm lâm huyện Hướng Hoá đã có những chủ trương và giải pháp cụ thể. Ông Lê Văn Quốc - Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Để giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra, Hạt đã đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đến nhân dân các quy định của pháp luật quản lý bảo vệ rừng; tổ chức các đợt kiểm tra, đôn đốc cơ sở, đơn vị chủ rừng triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng; bố trí người và phương tiện, dụng cụ phòng cháy chữa cháy ở những điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Đồng thời, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương cũng như các chủ rừng tuyên truyền công tác phòng chống chữa cháy rừng”.
         Mùa khô năm nay, huyện Hướng Hóa với việc chủ động, triển khai các biện pháp phòng chống chữa cháy rừng hợp lý, đều khắp, cụ thể và cấp bách sẽ hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra. Công tác phòng chống chữa cháy rừng chỉ thực sự có hiệu quả khi mọi người dân đều coi đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Song song với đó, các cấp ủy, chính quyền xã, thôn trên địa bàn huyện phải vào cuộc và xử phạt nghiêm minh đối tượng gây ra cháy rừng. Có như vậy “lá phổi xanh” mới được bảo vệ và phục vụ cho nhu cầu sống của chính người dân ở huyện miền núi này.

Quản trị viên
loading....