ĐỔI THAY Ở MỘT XÃ VÙNG BẢN 

Nằm về phía Bắc, cách trung tâm huyện lỵ Hướng Hoá khoảng 50 km, Hướng Việt là một trong 13 xã đặc biệt khó khăn của huyện, toàn xã hiện có 345 hộ với 1590 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Vân Kiều, sinh sống ở 4 thôn.

Cảnh quan Bản làng xã Hướng Việt

Xã có tổng diện tích tự nhiên 5944,32 ha, trong đó đất có khả năng sử dụng nông nghiệp, lâm nghiệp hơn 5300 ha; điều kiện thời tiết, khí hậu khá thuận cho sự phát triển các loại cây trồng và vật nuôi. Song những năm trước đây, do phương thức canh tác của bà con dân bản còn giản đơn “Phát, cốt, đốt, trĩa”, vã lại thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, cơ sở hạ tầng thấp kém nhất là hệ thống đường giao thông đi lại khó khăn, không thuận tiện cho việc thông thương hàng hoá. Cũng chính vì vậy nông sản của bà con dân bản làm ra chủ yếu là phục vụ trong đời sống kinh tế thường nhật, chưa mang tính hàng hoá, nên đời sống của bà con dân bản khó khăn, thiểu thốn. Những năm gấn đây với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, thông qua các chương trình dự án như: Chương trình 134, 135, chương trình biên giới, chương trình mục tiếu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững và các chương trình, dự án của các tổ chức phi Chính phủ, các công trình cơ sở hạ tầng như: điện lưới quốc gia, đường giao thông, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, nhà sinh hoạt cộng đồng, thuỷ lợi, nước tự chảy... đã được đầu tư xây dựng phục vụ tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Mặt khác các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đơn vị như Trạm khuyến nông- khuyến lâm, Trạm bảo vệ thực vật, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm thú y, hội Nông dân, hội Phụ nữ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Trung đoàn Nông Lâm 52 thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337... đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các mô hình trình diễn, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, tạo thuận lợi vay vốn. Xã Hướng Việt đã tích cực tuyên truyền vận động bà con dân bản thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát huy nội lực, đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi tạo ra khối lượng nông sán khá lớn, có giá trị kinh tế cao.

   Người dân Hướng Việt sử dụng nước sạch

Tân Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND xã Hướng Việt Hồ Văn Vọng cho biết nhằm đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ, thông qua sự quan tâm của nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống thuỷ lợi và các mô hình sản xuất lúa nước ở các thôn Tà Rùng, Ka Tiêng, Chai, Xa Đưng, Trăng - Tà Puồng, xã đã tập trung tuyên truyền vận động bà con dân bản khai hoang đất bằng gieo cấy lúa nước hai vụ, xoá đi tập quán lạc hậu đưa lượng phân chuồng vào chăm bón, đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy đại trà, nhờ thế diện tích và sản lượng lúa nước đều tăng, đến nay toàn xã có 82 ha lúa nước, với sản lượng thu hoạch 287 tấn, tăng 45,12 tấn so với năm 2015. Mặt khác tận dụng đất ven triền đồi nương rẫy trồng sắn, ngô, khoai lang và các cây họ đỗ, trồng cây ăn quả, trồng cây bời lời và chăn nuôi trâu bò đàn, lợn dê và các loại gia cầm. Toàn xã đã trồng 181 ha cây bời lời, 120 ha sắn, 92 ha lúa rẩy, 11 ha ngô, 10 ha cà phê, 16 ha cây ăn quả, đàn trâu, bò 1.122 con, 830 con lợn, 300 con dê, hơn 4.000 con gia cầm các loại. Cũng như các hộ dân trên địa bàn, cùng với sản xuất cây lương thực, trồng ngô, khoai, sắn, chăn nuôi trâu bò và các loại gia cầm, hộ Ông Hồ Văn Sinh, Hồ Liếp ở bản Ka Tiêng, Hồ Thị Cương ở bản Chai thông qua trồng cây bời lời đã đem lại nguồn thu nhập khá lớn trong đời sống kinh tế gia đình.

Người dân Hướng Việt trao đổi kinh nghiệm sản xuất

  Cùng với những đổi thay về kinh tế, văn hoá, xã hội đều có những chuyển biến tích cực. Số lượng và chất lượng của các bậc học hằng năm đều tăng; cơ sở vật chất trường lớp các bậc học đều được đầu tư xây dựng kiên cố khang trang, các trang thiết bị phục vụ cho dậy và học được tăng cường; xã được công nhận phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Trạm y tế của xã đã phối hợp với quân y Đồn biên phòng triển khai có hiệu quả các chương trình y tế, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Phong trào xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu cư đã được đông đảo Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia mang lại hiệu quả thiết thực, 4/4 thôn và 02 đơn vị trường học đã được công nhân nhận danh hiệu văn hoá các cấp, trong đó có 3/4 thôn được UBND tỉnh công nhận danh hiệu làng văn hoá xuất sắc cấp tỉnh; các hoạt động tình nghĩa và chính sách xã hội luôn được quan tâm; tình làng nghĩa bản ngày một thắt chặt. Duy trì tốt mối quan hệ hữu nghị giữa Nhân dân xã Hướng Việt với 2 xã Ra Cồ, Ra An (Lào) và quy chế kết nghĩa bản bản đối diện qua biên giới giữa bản Ka Tiêng của xã với bản A Via của huyện ban Lào; Lực lực công an, dân quân của xã đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan và Đồn Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, chủ động nắm chăc tình hình, kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra trên địa bàn, giữ vững chủ quyến an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

  Đến với xã Hướng Việt được chứng kiến những đổi thay trên vùng đất nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Vân Kiều luôn một lòng một dạ đi theo Đảng, theo Bác Hồ làm cách mạng trong kháng chiến, chúng tôi càng trân trọng những thành quả mà ngày hôm nay Đảng bộ và Nhân dân đã đoàn kết nỗ lực vượt khó, từng bước khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của quê hương làm cho đời sống và cảnh quan bộ mặt nông thôn đổi thay và trên hành trình đi lên của mình tuy phải đối mặt với không ít khó khăn thử thách, song với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, đơn vị, xã Hướng Việt sẽ tiếp tục phát huy nội lực cùng đồng tâm hiệp lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển, góp phần cùng các địa phương trong huyện, xây dựng Hướng Hoá ngày một giàu đẹp văn minh.

Nguyễn Đình Phục
loading....